Các bước làm và những điều lưu ý khi thiết kế và in catalogue

Catalogue (hay còn gọi là catalog, catalo) là một ấn phẩm quảng cáo nhằm giới thiệu thông tin chi tiết về sản phẩm, dịch vụ của công ty. Catalogue đóng vai trò rất quan trọng trong công tác tiếp thị và bán hàng. Chính vì thế mà catalogue được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới bởi các tổ chức, tập đoàn và cả các doanh nghiệp nhỏ.

Hầu hết các dự án thiết kế catalogue đều trải qua các bước sau : chuẩn bị về nội dung, chuẩn bị về hình ảnh, lên bố cục catalogue, thiết kế đồ họa, in ấn và gia công thành phẩm. Sau đây là quy trình cơ bản khi bạn cần thiết kế và in catalogue.

 

1. Lên kế hoạch:

Xác định mục đích của catalogue.

Xác định đối tượng và thông điệp bạn muốn gửi gắm.

Xác định ngân sách/chi phí dành cho việc thiết kế và in ấn catalogue.

Thời gian thiết kế và in catalogue .

 

2. Thiết kế catalogue

Chuẩn bị phần copy (phần chữ) cho catalogue

Chuẩn bị phần hình ảnh

Bạn có thể tự chuẩn bị hoặc lien hệ với các copywriter và designer để được tư vấn và hỗ trợ. Và bạn cần phải trao đổi kĩ lưỡng với copywriter và designer về yêu cầu cụ thể của bạn về màu sắc, bố cục, font chữ…

 

Những điều bạn cần lưu ý:

Nêu bật những đề mục và minh họa mà khách hàng cần quan tâm.

Xem Thêm  Lựa chọn túi quai giấy Kraft như thế nào cho phù hợp?

Nên có headline chi tiết

Thông tin liên lạc được thể hiện rõ ràng

Cẩn thận: Đừng lấy hình ảnh văn phòng/ building của công ty bạn để làm bìa cho catalogue – brochure

Ngoài phải tạo ấn tượng thẩm mỹ (đẹp mắt), catalogue phải đạt được nguyên tắc AIDA – sự chú ý (Attention), sự quan tâm (Interest), sự khao khát (Desire) và hành động (Action). Catalogue của bạn phải gây được sự chú ý của khách hàng, làm cho khách hàng, tạo được khao khoát mong muốn và cuối cùng là phải thúc đẩy được khách hàng hành động mua hàng.

 

Thời gian thiết kế:

Bạn cần phải đưa ra thời gian mong muốn có bản thiết kế hoàn thiện để công ty triển khai. Với quy trình làm việc của một công ty thì thường thiết kế catalog sẽ mất từ 2 đến 3 tuần. Kể cả thời gian trao đổi với khách hàng về bố cục, màu sắc và chỉnh sửa nội dung.

 

3. Công đoạn in  catalogue:

Đôi khi, bằng cách giảm kích cỡ chỉ 1 cm thôi, bạn có thể in được 2 bản trên một tờ thay vì một, và như vậy giảm đáng kể chi phí giấy. Hãy luôn hỏi các nhà in xem họ có gợi ý gì để giảm chi phí mà không ảnh hưởng tới chất lượng thiết kế.

Nhà in tốt sẽ đảm bảo rằng chất lượng màu sắc sẽ được in đúng. Tất cả những chi tiết trong quá trình in ấn đã được xử lý tốt.

Xem Thêm  In catalogue giá rẻ tại quận Bình Thạnh

Catalogue của bạn cần được cập nhật theo thời gian. Hãy lưu giữ tất cả những thay đổi và những phương thức cải tiến cho lần in tới.

 

Số lượng trang:

Catalogue là để giới thiệu về các sản phẩm của bạn. Vì thế, độ dày của một cuốn catalogue phụ thuộc vào việc bạn muốn giới thiệu bao nhiêu sản phẩm và giới thiệu những gì trong đó.

Nếu như bạn có nhiều dòng sản phẩm và mỗi sản dòng sản phẩm lại có nhiều mã sản phẩm thì hãy chia nhỏ thành nhiều cuốn catalogue khác nhau thay vì gộp chung lại. Bởi vì, mỗi đối tượng khách hàng của bạn có lẽ chỉ quan tâm đế một số loại sản phẩm, trong khi đó việc in 1 cuốn catalogue quá dày là khá tốn kém.

Số lượng catalogue trung bình ở Việt Nam từ 8 – 200 trang.

 

Kích thước trang

Catalogue có những kích thước chuẩn thường được sử dụng như:

Kích thước A4: 20.5 x 29.5cm, gồm nhiều tờ A3 xếp chồng lại với nhau.

Kích thước A5: 14.5 x 20.5cm, gồm nhiều tờ A4 xếp chồng lại với nhau.

Kích thước A6: 10 x 14.5cm, gồm nhiều tờ A5 chồng lại với nhau.

Ở Việt Nam, kích thước được sử dụng phổ biến là A4: 20.5 x 29.5 cm.

Xem Thêm  Túi zíp giấy Kraft đáy đứng có gì khác với túi zíp giấy Kraft đáy thường?

 

Loại giấy

Giấy thông thường dùng để in catalogue là Couché, Bistol, giấy Mỹ thuật, Giấy Ford…

Ở VIỆT NAM thì khi thiết kế catalogue khách hàng thường thích sử dụng loại giấy Couche với các định lượng khác nhau : 120g/m2, 150g/m2, 180g/m2, 230g/m2 và 300g/m2.Và muốn catalogue trở nên sang trọng hơn thì khách hàng có thể dùng loại giấy Galgo hay Kitsu.

Bìa và ruột cùng loại giấy hoặc bìa giấy dầy hơn ruột

Bìa có thể cán thêm lớp màng mờ hoặc bóng.

Những công đoạn gia công thành phẩm sau in thường được sử dụng trong catalogue gồm: Cán màng, phun UV, UV định hình, ép nhũ, bế nổi, bế khuôn, in mực nhũ,…

 

Số lượng catalogue:

In ấn catalogue phải sử dụng máy in công nghiệp để đạt được chất lượng hình ảnh tốt nhất. Do vậy, số lượng in tối thiểu cho mỗi lần in phải từ 500 – 1000 cuốn.

 

Lời khuyên: đừng quá tiết kiệm chi phí khi cần thuê những copywriter, designer hay các công ty in ấn chuyên nghiệp, có kinh nghiệm nếu bạn thật sự muốn có một cuốn catalogue chất lượng, hiệu quả. Và tất nhiên hãy lắng nghe vì họ là chuyên gia trong lĩnh vực của mình và nhiều kinh nghiệm hơn bạn.

Tham khảo thêm dịch vụ In UV cuộn của In ấn Đại Dương